Tổng quan về lăng phun chữa cháy | DN65 | DN50

Lăng Phun Chữa Cháy là gì?

Lăng phun chữa cháy là thiết bị được gắn với vòi chữa cháy bằng ren hoặc khớp nối ở đầu cuộn vòi chữa cháy, hoặc được gắn cố định trên trụ nước cứu hỏa, hoặc gắn trên nóc xe chữa cháy,... Lăng phun phải được kết nối với nguồn cung cấp chất dập lửa như nước, dung dịch bọt foam, … có nhiệm vụ phun chất chữa cháy vào đám cháy nhằm khống chế và dập tắt đám cháy.

Dựa vào loại vật liệu gây ra đám cháy khác nhau mà lăng phun chữa cháy được chế tạo phun các chất chữa cháy phù hợp để chữa cháy bao gồm nước sạch, nước có phụ gia, nước kết hợp dung dịch bọt dập lửa,…

Phân Loại Lăng Phun Chữa Cháy

Lăng phun gắn trên xe chữa cháy
Ảnh: Lăng phun chữa cháy cố định lắp trên xe chữa cháy

Có rất nhiều tiêu chí để phân loại lăng phun khác nhau, bao gồm:

Phân Loại Lăng Phun Theo Chất Chữa Cháy

Chúng ta có 2 loại lăng phun chữa cháy khi phân loại theo theo công dụng của chúng, bao gồm:

  • Lăng phun nước chữa cháy dùng để phun nước chữa cháy các đám cháy chất rắn không kỵ nước và làm mát đám cháy, chống cháy lan.
  • Lăng phun bọt (foam) chữa cháy được sử dụng để phun bọt Foam chữa các đám cháy chất lỏng (có lăng phun foam có độ nở trung bình, và độ nở cao)

Phân Loại Lăng Phun Chữa Cháy Theo Cách Sử Dụng

Khi phân loại theo cách sử dụng, chúng ta có lăng phun chữa cháy cầm tay và lăng phun chữa cháy cố định.

  • Lăng phun chữa cháy cầm tay là loại lăng phun được người chữa cháy cầm trực tiếp để phun chất chữa cháy để dập lửa. Vì được sản xuất để cho  người có thể cầm nắm dễ dàng, linh hoạt giúp lính cứu hỏa phun vào đám cháy nhanh chóng dập tắt đám cháy.
  • Lăng phun chữa cháy cố định (lăng giá chữa cháy) là loại lăng phun nước được gắn cố định hoặc di chuyển được nhưng vẫn phải cố định lăng khi phun chất chữa cháy. Loại lăng phun này chỉ được sử dụng khi yêu cầu lưu lượng nước và cột áp lớn.

Ngoài 2 cách phân loại trên, chúng ta cũng có thể phân loại lăng chữa cháy theo chất liệu bao gồm: lăng phun bằng đồng, lăng hợp kim nhôm, lăng phun đúc bằng gang;…

Cấu tạo lăng phun chữa cháy cố định Hàn Quốc

Lăng phun chữa cháy Hàn Quốc, súng phun chữa cháy
Ảnh: Cấu tạo – lăng phun chữa cháy cố định Hàn Quốc

Một số tiêu chuẩn lắp đặt lăng phun chữa cháy

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7336:2003 về phòng cháy chữa cháy-hệ thống Sprinkler tự động-yêu cầu thiết kế và lắp đặt cho phép lắp đặt họng nước chữa cháy vách tường và lăng phun bọt cầm tay trên đường ống cấp nước cung cấp có đường kính từ 70mm trở lên của hệ thống sprinkler chữa cháy bằng nước và bằng bọt.

Cụm thiết bị sprinkler với 12 họng nước chữa cháy trở lên và 12 lăng phun bọt trở lên phải có 2 đường ống cấp. Đối với các thiết bị đầu phun có từ 2 cụm trở lên thì cho phép nối đường cấp thứ hai có khóa với cụm bên cạnh, nhưng phải đảm bảo là trên van điều khiển phải bố trí van khóa mở bằng tay.


Ảnh: Lăng Phun Chữa Cháy cầm tay có van khóa Hàn Quốc

Điều 10.18, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 2622: 1995, Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình- Yêu cầu thiết kế quy định tại mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có đặt van khóa, lăng phun nước và cuộn vòi mềm có đủ độ dài theo tính toán. Trong một nhà, đường kính ống, chiều dài cuộn vòi mềm, đường kính lăng phải sử dụng cùng loại.

Theo TCVN 4513:1988, Cấp nước bên trong-Tiêu chuẩn thiết kế, khi tính toán áp lực nước ở đầu lăng phun nước, tâm của họng chữa cháy trong nhà phải bố trí ở độ cao l,25 so với mặt sàn. Mỗi họng chữa cháy trong nhà phải có một ống vòi rồng chiều dài 10m hoặc 30m có đủ đầu nối và một lăng phun nước được đặt trong tủ riêng biệt.

Trong cùng một nhà, cấm không được dùng nhiều kiểu đầu nối ống vòi rồng và lăng phun nước có nhiều kiểu hoặc có đường kính khác nhau.

Theo TCVN 4513:1988, phải tính đến tổn thất áp lực trong ống vòi rồng bằng vải bạt dài 10 hay 20 m, đường kính miệng lăng phun nước là 13 ; 16 ; 19 ; 22 mm.

Áp lực của cột nước chữa cháy phụ thuộc vào đường kính miệng lăng phun nước và bán kính hoạt động của cột nước dày đặc lấy theo bảng 16, TCVN 4513:1988.

Kiểm Tra, Bảo Trì, Bảo Dưỡng Lăng Phun Chữa Cháy

Mục 8.3.5, TCVN 3890:2009 về phương tiện phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình- trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng quy định: mỗi năm một lần tiến hành phun thử, kiểm tra chất lượng toàn bộ lăng phun đã trang bị, vệ sinh toàn bộ các lăng phun nước, thay mới những thiết bị không đảm bảo chất lượng.

 

Bài viết liên quan

Hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt foam?

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam tự động là phun bọt vào đám cháy ...

Dây cứu người thoát hiểm phòng cháy chữa cháy là gì?

Dây cứu hộ là loại dây được bện bằng các vật liệu như Polypropylen, Polyester, ...

Các Tiêu Chuẩn Việt Nam (TCVN) Về Phòng Cháy Chữa Cháy

TCVN 2622: 1995 Phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết ...

Foam chữa cháy là gì?

FOAM CHỮA CHÁY là một khối lượng ổn định của các bong bóng nhỏ chứa ...

Bộ quần áo Amiang chống cháy chịu nhiệt 1000 độ C  tráng nhôm

Bộ quần áo Amiang chống cháy chịu nhiệt 1000 độ C  tráng nhôm Làm bằng sợi ...

Các thông tư nghị định về phòng cháy chữa cháy

Các nghị định quy định về phòng cháy chữa cháy: Nghị Định 136 Quy định ...

Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí

Hệ thống chữa cháy tự động bằng khí dùng để phun các chất khí không ...

Bột chữa cháy ABC là chất gì?

Bột chữa cháy ABC được trộn bằng những hóa chất rắn không cháy, tán mịn, ...

Lăng phun chữa cháy là gi?

Lăng phun chữa cháy là thiết bị được sử dụng để phun nước hoặc dung ...