Bồn chứa foam chữa cháy tự động | HD Fire

 • Nhà sản xuất: HD Fire - Ấn Độ
 • Mã sản phẩm: Bladder foam tank
 • Tình trạng: Vui lòng liên hệ
0₫

Xu hướng tìm kiếm: Bồn chứa foam, hệ thống chữa cháy bằng foam

1/ BỒN CHỨA BỌT FOAM CHỮA CHÁY CÓ HỆ THỐNG ĐƯỜNG ỐNG ĐƯỢC LẮP SẴN

Thông số kỹ thuật:

  Loại bồn

  Đứng hoặc nằm

  Dung tích bồn chứa foam:

 - Bồn đứng: 140 – 7500 lít

 - Bồn nằm: 140 Lít – 15000 lít

  Áp lực làm việc

  2.1 bar đến 12 bar

  Nhiệt độ làm việc

  2oC – 75oC

  Áp lực thử nghiệm thủy lực nhà máy

  Theo ASME

  Lưu lượng

  Theo bộ trộn foam, theo khảo thông số HD-263

  Cấu trúc bồn chứa foam

  Thép carbon theo tiêu chuẩn ASME code Section VIII Div 1 dùng cho bồn chứa áp suất không nung

  Ký hiệu CE

  Lựa chọn

  Đóng dấu ASME “U”

  Lựa chọn

  Ruột bao tử (bàng quang)

  Buna-N

  Đường ống ngoài

  – Bên nước: Thép carbon ống không hàn Sch.40.

  – Bên foam: Thép không rỉ Sch.40

  Bộ trộn foam

  – Thép không rỉ 304/CF8 cung cấp tiêu chuẩn.

  – Lựa chọn: Thép không rỉ 316/CF8M hoặc bằng đồng, lựa chọn loại kết nối mặt bích

  Thoát khí và nước

  Van bi

  Tiêu chuẩn

  UL hoặc FM

  Hoàn thiện

  Màu đỏ RAL 3001

 

2/ ỨNG DỤNG BỒN FOAM CHỮA CHÁY HD FIRE:

Bồn foam chữa cháy hay còn gọi là hệ thống chia tỉ lệ bọt foam trong téc chứa có ruột bao tử cao su dùng nước để phun bọt foam vào nguồn nước và dung dịch bọt foam tự động chia tỉ lệ qua dòng chảy và áp suất tại áp suất giảm rất thấp. Hệ thống này không yêu cầu bơm cung cấp dung dịch foam. Bồn chứa foam được thiết lập đường ống sẵn là một phần chính quan trọng của hệ thống chữa cháy bằng foam.

3/ ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT BỒN CHỨA FOAM:

—  Bồn chứa foam chứa cháy là một hệ thống chữa cháy chia tỉ lệ bọt foam trong téc chứa tích hợp bao tử cao su tạo áp, có 2 loại bồn chứa foam dạng đứng và bồn chứa foam dạng nằm. Bồn foam làm bằng vật liệu thép carbon được thiết kế và cấu trúc theo ASME Code Section Vlll Div.1 dùng cho téc chứa áp suất không nung. Bồn chứa foam đứng được hộ trợ bằng các chân hàn vào thân bồn chứa và chân được khoan lỗ để neo xuống sàn. Téc chứa foam được tích hợp vấu nâng. Hệ thống được cung cấp khoang áp suất, bao tử cao su, cửa tiếp liệu foam, van xả thoát nước và foam, bộ trộn foam và van thông khí.

— Thang leo lên bồn và đồng hồ kiểm tra mức foam trong bồn là thiết bị lựa chọn khi có yêu cầu

— Toàn bộ các van được dán nhãn chỉ dẫn vị trí làm việc bình thường và chức năng của van. Toàn bộ các téc chứa quá khổ để cho phép giãn nở nhiệt của bọt foam, nếu có.

4/ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA BỒN FOAM CHỮA CHÁY TRONG HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẰNG FOAM.

a) Nguyên lý hoạt động của bồn chứa foam:

Bồn foam sẽ có hướng dẫn nạp bọt foam vào bồn đi kèm. Khi dòng nước chính được thiết lập thì các van cấp nước vào và và van cấp foam ra đều được mở, nước cấp vào vùng ở giữa vỏ thép bồn chứa và bao tử chứa foam thông qua ống dẫn bọt foam và đi vào bộ trộn foam thông qua lỗ điều tiết lưu lượng (metering orifice). Áp suất bọt foam và áp suất vào của nước tại bộ điều khiển chia tỉ lệ foam là như nhau, vì vậy áp suất cấp nước chính được sử dụng để ép đẩy bọt foam ra từ bao tử cao su. Lưu lượng nước dẫn qua thiết bị điều khiển tỉ lệ foam tạo ra một vùng áp suất thấp cho dung dịch foam. Việc phun nén bọt foam vào trong thiết bị chia tỉ lệ thông qua một lỗ có kích thước chính xác tương ứng với lỗ thoát nước. Điều này đảm bảo tỉ lệ chính xác qua hàng loạt các điều kiện dòng chảy.  

Bồn foam chữa cháy bao tử cao su hoạt động giống nguyên lý của hệ thống tỉ lệ áp suất cân bằng. Trong hệ thống bao tử cao su, bao tử được sử dụng như là một màng ngăn chia tách giữa nước và bọt foam bên trong bồn chứa vỏ thép. Dung dịch bọt foam được phun vào trong thiết bị chia tỉ lệ (hay gọi là bộ trộn foam) thông qua áp lực nước.

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam cũng được cung cấp van điều khiển dung dịch foam như là một thiết bị lựa chọn. Van cho phép dòng chảy dung dịch bọt foam chi khi áp lực nước tối thiểu là 2.1 kg/cm2 được thiết lập trong hệ thống. Đối với các đặc tính của áp suất và lưu lượng giảm tham khảo catalogue thiết bị trộn foam.

Bồn chứa foam bao tử cao su chữa cháy HDfire đáp ứng tiêu chuẩn UL và FM có nhiều loại dung dịch bọt foam HD, tham khảo danh mục và dữ liệu phê duyệt riêng.

Tem mã “U’ (Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ-ASME). Chứng nhận ASME này là tùy chọn.

Bồn chứa foam dung dích 900 Lít và lớn hơn có đóng dấu CE đáp ứng các chỉ dẫn thiết bị áp lực. Ký hiệu CE là tùy chọn.

b) Nguyên lý hoạt động của bồn foam sau khi lắp đặt vào trong hệ thống chữa cháy bằng foam.

— Khi có cháy xảy ra, hệ thống chữa cháy bằng foam được kích hoạt thông qua tủ trung tâm báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực xảy ra cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực đám cháy vào khoảng 60-800oC, thì đầu sprinkler hoặc đầu phun foam vỡ làm nước phun ra vào đám cháy, lúc này áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa dung dịch bọt foam.

— Khi nước đi qua đường ống dẫn (tín hiệu sẽ báo về tủ trung tâm báo cháy), van điện từ sẽ mở ra, một phần nước sẽ đi vào bồn Foam tạo áp lực nén ruột bàng quang cao su chứa foam và áp lực này sẽ đẩy foam phun thoát ra tại đầu phun foam đã được thiết lập theo mô hình chữa cháy và phun vào đám cháy để dập lửa. Do sức căng bề mặt của foam cao nên foam đóng vai trò như lớp màng phủ lên vật liệu gây cháy khá bền giúp cô lập vật cháy, không gây cháy trở lại.

5/ NÊN LỰA CHỌN BỒN CHỨA FOAM ĐỨNG, HAY BỒN CHỨA FOAM NẰMHệ thống chữa cháy bọt foam

a) Các lợi ích của bồn chứa foam dạng đứng:

 • Ổn định ơn bồn chứa foam đứng trong khu vực hay có thiên tai động đất
 • Khi tiếp nạp bọt foam vào bồn thì dễ dàng hơn bồn đứng
 • Dễ dàng vận chuyển, đóng gói và lắp đặt
 • Dung tích lớn

b) Các lợi ích của bồn chứa bọt foam loại đứng:

 • Yêu cầu ít mặt bằng không gian hơn bồn nằm.
 • Áp lực mạnh hơn 

6/ LẮP ĐẶT, KIỂM TRA VÀ BẢO HÀNH BẢO TRÌ BỒN FOAM CHỮA CHÁY

— Sách hướng dẫn lắp đặt, kiểm tra và bảo trì bảo dưỡng được đóng gói kèm theo mỗi bồn khi giao hàng. Tài liệu hướng dẫn cung cấp chi tiết sơ đồ chi tiết, quy trình bắt đầu, kiểm tra và các cách thức bảo trì bảo dưỡng. Phải đọc kỹ sách hướng dẫn và làm theo trong suốt quá trình lắp đặt và thử nghiệm hệ thống.

— Sau khi thực hiện thử nghiệm thành công ban đầu, người dùng được ủy quyền phải được huấn luyện để thực hiện kiểm tra và thử nghiệm hệ thống. Hệ thống chữa cháy bằng foam khuyến cáo thực hiện kiểm tra vật lý của hệ thống thường xuyên, người kiểm tra nên chắc chắn các linh kiện phụ tùng của hệ thống không có hư hỏng xảy ra, và tất cả các van phải ở vị trí thích hợp của chúng theo đúng yêu cầu của hệ thống. Hệ thống nên được vận hành thử nghiệm kỹ lưỡng ít nhất 1 lần một năm và phải tuân theo đúng tiêu chuẩn NFPA hoặc tuân thủ theo các hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

— Không tắt hệ thống hay bất cứ van nào để sửa chữa hay thử nghiệm hệ thống, không đặt đội tuần tra cứu hỏa lưu động trong khu vực được hệ thống foam bảo vệ. Việc tuần tra nên liên tục cho đến khi hệ thống được đưa vào hoạt động trở lại. Đồng thời thông báo cho nhân viên an ninh địa phương và phòng điều khiển để không phát ra tín hiệu báo động giả.

7/ CẢNH BÁO AN TOÀN BỒN FOAM:

 • Không hàn bồn chứa foam bởi vì có thể gây hư hỏng bao tử cao su chứa foam bên trong bồn chứa foam
 • Xả áp suất trước khi kiểm tra và bảo trì bảo dưỡng hệ thống
 • Đồng hồ báo mức bọt trong bồn không phải là áp lực chặt, vì vậy trước khi kiểm tra mức bọt foam có trong bồn chứa, thì phải xả áp xuất trong bồn ra hết.
 • Bao tử bồn chứa foam phải được lắp đặt dưới mái che để tránh tiếp xúc trực tiếp ánh sáng vào thiết bị.
 • Trong khi thiết kế hệ thống chữa cháy bọt foam, thực hiện bước cho phép tháo ống trung tâm bên trong bồn ra. Các ống trung tâm có đủ chiều dài và/ hoặc chiều cao của bồn foam bao tử cao su.
 • Luật hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ (ASME) yêu cầu bảo vệ vượt áp suất trước khi tích áp cho hệ thống. HDFIRE không cung cấp van giảm áp vượt áp suất cho bồn chứa foam. Chủ bồn chứa foam chữa cháy có trách nhiệm cung cấp bảo vệ vượt áp saut16 cho bồn chứa theo luật hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ (ASME).
 • Phải tuân thủ quy trình nạp bọt foam vào bồn chứa foam. Sai quy trình nạp bọt foam có thể gây hư hỏng bao tử chứa bọt foam. Sản phẩm HDfire  giới hạn bảo hành và quy trình sai sẽ không được bảo hành.

8/ LƯU Ý AN TOÀN CHO BỒN CHỨA BỌT FOAM:

 1. Bọt foam phải được nạp vào bao tử chứa bọt foam rất cẩn thận tránh làm rách bao tử cao su chứa bọt foam. Hướng dẫn nạp foam được cung cấp kèm theo thiết bị.
 2. Trong quá trình nạp foam vào bồn yêu cầu cung cấp khí điều chỉnh tại áp lực 0 đến 1 kg/cm2, phải do người lắp đặt hoặc người lắp đặt sắp xếp.
 3. Yêu cầu cấp nước ở áp lực 0-1.5 kg/cm2 để nạp trong suốt quá trình thử nghiệm phải do người lắp đặt hoặc người lắp đặt sắp xếp.
 4. Bơm nạp bọt foam phải do người dùng hoặc người lắp đặt sắp xếp.
 5. Cung cấp chiều dài tối thiểu 5 lần đường kính ống của đường thẳng không bị cản trở tại đầu vào và đầu ra của bộ trộn foam, và tại đó đường kính ống là kích thước danh nghĩa của bộ trộn foam (thiết bị chia tỉ lệ).
 6. Tiêu chuẩn FM bồn chứa foam có bao tử được áp dụng theo hệ thống nở thấp đáp ứng tiêu chuẩn FM, nơi dung dịch bọt foam đáp ứng tiêu chuẩn FM, bao tử chứa bọt foam, bộ trộn foam/ thiết bị chia tỉ lệ foam, đầu phun foam/ đầu phun Sprinkler phun nước bọt foam được lắp đặt trong hệ thống.
 7. Van điều tiết bọt foam đáp ứng chuẩn FM và không được phép bởi UL, do đó bồn chứa foam hoặc đáp ứng tiêu chuẩn UL hoặc tiêu chuẩn FM.
 8. Nhiều bộ trộn foam không thể sử dụng nếu nó là bồn chứa foam bao tử UL
 9. Bồn chứa foam bao tử đáp ứng chuẩn FM có tối đa 2 bộ trộn foam, 2 bộ trộn foam được lắp ở 2 bên khác nhau.
 10. Mỗi bồn chứa foam được thiết kế và thử nghiệm đối với loại dung dịch foam cụ thể, do đó dùng loại dung dịch bọt foam nào phải được ghi cụ thể trong đơn đặt hàng.
 11. Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam được thiết kế thieu tiêu chuẩn NFPA 11 mới nhất, tiêu chuẩn dùng cho loại dung dịch bọt foam có độ nở thấp, độ nở cao, và độ nở trung bình.
 12. Các ống thép không rỉ và van cung cấp hàng tiêu chuẩn là loại vật liệu SS304/CF8. Lựa chọn là loại SS316/CF8M hoặc SS316L/CF3M.
 13. Màu sơn theo yêu cầu cụ thể
 14. Bồn chứa foam được thiết kế chống động đất
 15. Thiết kế theo nhu cầu đối với loại bồn có kích thước, vật liệu và tiêu chuẩn cao.
 16. Đối với hàng tiêu chuẩn, bề mặt bên trong của bồn chứa foam được sơn chống rỉ epoxy hoặc bất kỳ loại sơn khác theo yêu cầu của khách hàng.
 17. Vật liệu chế tạo bộ trộn foam bằng đồng, thép không rỉ CF8M
 18. Van giảm áp không bao gồm trong tiêu chuẩn cung cấp, nó là lựa chọn cung cấp theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

9/ VAN GIẢM ÁP (cung cấp lựa chọn)

 • Van giảm áp nhiệt
 • Toàn lưu lượng, theo hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ
 • Toàn lưu lượng, đóng dấu “U” Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ.

10/ DANH MỤC VÀ TIÊU CHUẨN

 • Hệ thống bồn chứa foam đáp ứng tiêu chuẩn UL hoặc FM theo hệ thống lắp đặt đường ống sẵn.
 • Liệt kê và phê chuẩn có giá trị chỉ khi được sử dụng theo cách đã được phác thảo thiết kế trong danh mục và phê chuẩn được áp dụng.
 • Van điều khiển dung dịch bọt foam là tiêu chuẩn cung cấp cho bồn chứa foam bàng quang đáp ứng tiêu chuẩn UL.
 • Ký hiệu CE là theo lựa chọn tùy ý.
 • Đóng dấu “U” của Hiệp hội kỹ sư cơ khí Mỹ là lựa chọn tùy ý.

11/ CHI TIẾT GIAO HÀNG BỒN FOAM CHỮA CHÁY:

 • Toàn bộ lỗ của bồn chứa foam sẽ được bịt lại để vận chuyển
 • Toàn bộ ống lắp sẵn, các van, đồng hồ áp suất, đồng hồ báo mức foam, … sẽ được đóng gói riêng để vận chuyển.
 • Bồn chứa foam được đặt trên pallet đóng gỗ thưa toàn bộ hệ thống đóng gói theo chuẩn của HDfire. Muốn có nhu cầu đóng gói riêng, liên hệ bộ phận bán hàng của HDfire.
 • Technical datasheet download

Gửi Bình luận

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Bình thường           Tốt